MINH DUONG TẠI HỘI NGHỊ DIỄN ĐÀN CHUỖI GIÁ TRỊ GỖ HỢP PHÁP VÀ BỀN VỮNG TẠI VIỆT NAM

MINH DUONG AT FURNITURE SOURCING DAY
15 Tháng Tư, 2021
Gỗ tổ ngành gỗ
12 Tháng Một, 2023

Trong bối cảnh các quốc gia đưa ra các yêu cầu ngiêm ngặt về truy xuất nguồn gốc gỗ như hiện nay, đạt chứng chỉ FLEGT chính là 1 trong những mục tiêu quan trọng mà Công ty Cổ phần gỗ Minh Dương tập trung hướng đến. Hiệp định đối tác tự nguyện (VPA) về thực thi lâm luật, quản trị rừng và thương mại lâm sản (FLEGT – gọi tắt là Hiệp định VPA/FLEGT) mà Việt Nam và EU ký kết yêu cầu. Theo đó, gỗ được khai thác không được gây mất rừng, suy thoái rừng, mất đa dạng sinh học, tài nguyên thiên nhiên…

Theo ông Ludovino, điểm thuận lợi nhất chính là Việt Nam đã tham gia vào VPA/FLEGT, giữa Việt Nam và EU cũng có mối quan tâm chung về bảo vệ, phát triển rừng một cách bền vững thông qua việc tuân thủ các nguyên tắc khai thác giúp tăng trưởng kinh tế bền vững gắn với bảo tồn đa dạng sinh học, mở rộng độ bao phủ rừng trồng gỗ lớn. Hiệp định VPA FLEGT là một đòn bẩy của tiến trình quản lý rừng bền vững và gỗ hợp pháp ở Việt Nam.

Để thực hiện mục tiêu tiếp tục mở rộng thị trường, công ty chắc chắn mình phải tuân thủ các yêu cầu của Việt Nam và quốc tế trong đảm bảo gỗ hợp pháp và bền vững trong chuỗi cung ứng.

Công ty đã tham gia vào quá trình đánh giá phân loại doanh nghiệp, một trong những nội dung của Hiệp định VPA/FLEGT, và được xếp vào nhóm tuân thủ tốt (loại 1) theo hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp Việt Nam (gọi tắt là VNTLAS).

Khi được xếp loại 1, trong tương lai, dự kiến vào cuối năm 2023, khi nhận được cấp phép FLEGT, hàng hóa của doanh nghiệp sẽ được thông quan ngay khi đến cửa khẩu và nhà xuất khẩu không phải thực hiện thêm trách nhiệm giải trình về truy xuất nguồn gốc gỗ hợp pháp nào.

Hiện tại Châu Âu đang là một trong những thị trường xuất khẩu chính của Minh Dương, và có thể nói chứng nhận FLEGT chính là một tấm thẻ xanh giúp hàng hóa lưu chuyển một cách thuận lợi và nhanh chóng. Vừa đảm bảo tính hợp pháp vừa có tính hiệu quả trong quá trình làm thủ tục hải quan. Và không chỉ riêng đối với Châu Âu, Minh Dương cũng muốn tiếp cận thêm các thị trường khác như Mỹ, Australia, Nhật, Hàn mở rộng thị trường xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam.

Ngoài tham gia trong diễn đàn, Minh Dương có dựng 1 boost trưng bày sản phẩm cho mọi người tham khảo. Các sản phẩm trưng bày đều được đảm bảo tính hợp pháp và nguồn gốc gỗ rõ ràng.

Sau đó, buổi chiều công ty chào đón phái đoàn đến tham quan nhà máy và phòng showroom. Trình bày mô hình quản lí chuỗi cung ứng gỗ hiện tại và những nỗ lực trong tương lai với mong muốn nhanh chóng nhận được chứng nhận FLEGT.